chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

HÌNH ẢNH MỘT TỔ TRƯỞNG, MỘT CỰU CHIẾN BINH GƯƠNG MẪU

Ngày 27-09-2021 - Lượt xem: 38

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở Hội Cựu chiến binh trên địa bàn xã Vĩnh Viễn A hưởng ứng tích cực. Nhiều Cựu chiến binh gương mẫu vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương đã trở thành tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Với phương châm học Bác “nói đi đôi với làm”, năm 1975 sau khi rời quân ngũ trở về với đời thường, phải đối mặt với không ít khó khăn, thế nhưng cựu chiến binh Võ Văn Ngàn (ông Ba Ngàn), sinh năm 1952, thương binh hạng 4/4, ngụ ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang không chùn bước, làm ngời sáng thêm phẩm chất bộ đội Cụ Hồ. Trở về cuộc sống thường nhật sau những năm tháng chiến tranh khói lửa, người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa vẫn  học theo Bác “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì làm”. Tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Cựu chiến binh quản lý là cách mà ông chọn để cống hiến một phần sức làm giàu đẹp quê hương, cải thiện cuộc sống người dân. Hơn 15 năm gắn bó cùng Ngân hàng Chính sách xã hội trong vai trò Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn, ông Võ Văn Ngàn luôn tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn, góp phần giúp nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Do từng đảm trách vị trí phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn vào những năm 1981 -1990, nên bản thân ông Ba Ngàn đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Trở về địa phương ông được giao nhiệm vụ Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, được bình chọn làm Tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn. Khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trở thành cầu nối tiếp sức của Ngân hàng Chính sách xã hội với người dân địa phương, điều ông trăn trở nhất là làm sao để các hội viên sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay vươn lên thoát nghèo, đồng thời quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách. Vì vậy, ông thường xuyên đến từng gia đình hội viên nắm bắt tình hình, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ họ trong quá trình thực hiện mô hình để đạt hiệu quả. Ông còn cùng với địa phương lựa chọn những mô hình làm ăn hiệu quả, phù hợp điều kiện thực tế để giới thiệu và nhân rộng trong tổ viên, hội viên; động viên hộ vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích; ông nghiên cứu, tìm hiểu rõ các chương trình tín dụng ưu đãi, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn….

Ông Ba Ngàn chia sẻ:Mong muốn lớn nhất của tôi là mọi người cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Bởi trước kia tôi là hộ nghèo nhờ nguồn vốn cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nay đã vươn lên thoát nghèo bằng nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình như trồng mít, nuôi lươn, cá....”.

Đối với việc làm kinh tế gia đình, Với 10 công đất canh tác không mấy hiệu quả, ông chuyển dịch từ trồng lúa sang trồng mít thái và nuôi cá, do chí thú làm ăn, cuộc sống gia đình bắt đầu ổn định. Ông bắt tay vào tăng gia sản xuất, tìm kiếm các mô hình làm ăn có hiệu quả để tham quan học hỏi, nhằm áp dụng trên mảnh đất của gia đình mình. Từ năm 2018 ông bắt đầu chuyển sang nuôi luơn giống và lươn thương phẫm và năm nào cũng đạt hiệu quả cao. Từ đó, thu nhập gia đình ông phát triển hơn, thu nhập mỗi năm từ 200 đến 300 triệu đồng.

Với vai trò là Tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn ông luôn thể hiện tinh thần tích cực, quyết tâm, hiện nay Tổ của ông quản lý 58 hộ vay, với nguồn vốn trên 2.200 triệu đồng; tất cả nguồn vốn chính sách được đầu tư đúng đối tượng, các tổ viên sản xuất kinh doanh hiệu quả, trả lãi, gửi tiết kiệm định kỳ hàng tháng, trả nợ đúng thời gian quy định; không có nợ quá hạn, không lãi tồn.

Nature

 

               Ông Võ Văn Ngàn đang xem danh sách hộ nghèo cần vay vốn

Với vai trò là Chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh, ông quán triệt đến 100% hội viên, tiêu chuẩn đạo đức Cựu chiến binh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, nổi bật nhất là phong trào “Cựu chiến binh đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên”. Qua phong trào này đã khơi dậy tình đồng chí, đồng đội, tinh thần đoàn kết và ý chí vượt khó vươn lên trong mỗi hội viên. Đến nay chi hội đã thành lập được tổ hợp tác nuôi lươn, nuôi cá. Bản thân ông luôn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi lươn, nươi cá cho hội viên trong chi hội. Vì thế, tổ hợp tác ngày càng thu hút hội viên tham gia. Nhiều hội viên thực hiện mô hình nuôi lươn thịt, lương giống thu nhập từ 100 – 200 triệu đồng/năm; Võ Văn Ngàn cho biết: “Với tôi, quan niệm học tập và làm theo Bác là không trông chờ ỷ lại mà phải vươn lên trong lao động để phát triển kinh tế gia đình, góp phần cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương. Đồng thời, phải biết chia sẻ với anh em hội viên những kinh nghiệm tích lũy được để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống”. 

Nhờ sự quan tâm của Tổ trưởng và hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay các hội viên Cựu chiến binh trong ấp 8 đều thoát nghèo bền vững. Ông Trần Ngọc Sơn, ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, bộc bạch: “Trước kia điều kiện kinh tế gia đình tôi khó khăn lắm. Nhưng nhờ địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, được ông Ba Ngàn hướng dẫn kỹ thuật, tôi quyết định nuôi cá,nuôi lươn, trồng bưởi. Đến nay cuộc sống gia đình tôi ổn định và thoát nghèo vào năm 2019”.

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội được góp phần lớn vào việc thực hiện công tác giảm nghèo ở địa phương. Bên cạnh đó còn nhờ vào những Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn năng động, nhiệt tình như ông Ba Ngàn đã giúp quản lý tốt nguồn vốn ủy thác, góp phần tạo động lực cho nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Nature

 

Cựu chiến binh Võ Văn Ngàn vẫn miệt mài với công việc

mặc dù tuổi đã cao

Ông Đồng Thanh Bình, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, cho biết: “Ông Ba Ngàn là một chi hội trưởng Cựu chiến binh tiêu biểu, luôn gương mẫu học trước, thực hành trước để cán bộ, hội viên Cựu chiến binh noi theo, với sự tận tâm và nhiệt tình trong công việc nên ông Ba Ngàn luôn tạo được sự tín nhiệm của người dân địa phương. Theo tôi, những hộ gia đình khó khăn nếu được nhận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đúng lúc, có định hướng làm ăn rõ ràng sẽ mang về hiệu quả phát triển kinh tế cao”.

Những hộ gia đình khó khăn được ông giúp đở nay đã cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, với ông đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn bản thân. Minh chứng rằng hạt giống “thoát nghèo” ông từng ngày vun trồng trong suốt một chặng đường dài đang cho quả ngọt. Ở tuổi 69, sức khỏe ông Ba Ngàn vẫn dẻo dai, đi rong ruổi khắp các tuyến đường nhỏ ở ấp 8 để tiếp tục mang trên vai trách nhiệm là Chi hội trưởng Cựu chiến binh và củng là Tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn để làm cầu nối tiếp sức cho hộ nghèo, hộ chính sách tại địa phương cùng đồng hành với Ngân hàng Chính sách xã hội. Với tấm gương tiêu biểu ông được được Trung ương và địa phương tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Bằng những nghĩa cử cao đẹp, hành động thiết thực, ông Võ Văn Ngàn xứng đáng với truyền thống bộ đội Cụ Hồ bất khuất, kiên trung, không chỉ trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà còn tỏa sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, trong công tác giảm nghèo. Một Cựu chiến binh, một Tổ trưởng gương mẫu nhiệt tình đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thật xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân, thực sự xứng đáng là tấm gương làm theo lời Bác mà mỗi chúng ta cần học tập./.

               Huỳnh Quốc Việt – Giám đốc PGD NHCSXH huyện Long Mỹ


Đang online: 1
Hôm nay: 555
Đã truy cập: 402707
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.