chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

Hiệu quả mô hình nuôi cá trạch lấu

Ngày 13-12-2021 - Lượt xem: 87

Cá trạch lấu là loại thủy sản có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao được nuôi khá phổ biến ở nước ta đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tại thị xã Long Mỹ, chị Nguyễn Thị Mực ở ấp Bình Thuận, xã Long Bình là người tiên phong thực hiện mô hình này và đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Hình: Mô hình nuôi cá trạch lấu của chị Nguyễn Thị Mực

Hình: Mô hình nuôi cá trạch lấu của chị Nguyễn Thị Mực

Mô hình nuôi cá trạch lấu được chị Nguyễn Thị Mực thực hiện được khoảng 3 năm nay với diện tích khoảng 300m2. Mỗi vụ chị Mực thả khoảng 1.000 con cá giống và thu được khoảng 4 tấn cá thương phẩm. Chị cho biết: “Qua tìm tòi học hỏi qua các kênh khuyến nông trên mạng đã nhận thấy đối tượng có tiềm năng và triển vọng về giá trị kinh tế cao nên mạnh dạng thực hiện mô hình này ở địa phương”.

Cá trạch lấu là loài phụ thuộc chủ yếu vào môi trường nước do cá chỉ tập trung ở các giá thể, ít di chuyển nên ao cần có nồng độ oxy lớn trong nước nên chị cũng đầu tư các thiết bị tạo oxy để cung cấp cho cá trong quá trình nuôi. Loại cá này chủ yếu bán cho các nhà hàng ăn uống nên do dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp giá cá chạch lấu được thương lái mua với giá 320.000 đồng/kg, so với năm trước, mức giá này đã giảm hơn 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu bán được thì sau khi trừ chi phí sản xuất thì chị Mực thu về được lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/vụ.

Ủy ban nhân dân xã cũng tích cực quan tâm đến mô hình của chị Mực, thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật đồng thời tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm mùa Covid - 19 nhằm giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng nhân rộng của mô hình.

Phạm Duy Kha
Tổ kỹ thuật xã Long Bình, thị xã Long Mỹ


Đang online: 1
Hôm nay: 619
Đã truy cập: 402771
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.