chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

Hiệu quả từ mô hình trồng rau Bồ Ngót

Ngày 16-01-2022 - Lượt xem: 311

Những năm gần đây việc canh tác rau màu phát triển mạnh. Việc trồng rau ngót đã mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với trồng mía và một số cây khác trên cùng một loại đất.

Vườn rau bồ ngót của Anh Quách Văn Hậu ở khu vực 7, phường IV, Thành phố Vị Thanh.

Vườn rau bồ ngót của Anh Quách Văn Hậu ở khu vực 7, phường IV, Thành phố Vị Thanh.

Một số hộ dân ở phường IV, Thành phố Vị Thanh đã cải  tạo vườn tạp kém hiệu quả hoặc hiệu quả không cao để trồng các loại cây có giá trị kinh tế hơn. Anh Quách Văn Hậu nông dân ở khu vực 7, phường IV, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã chọn cây rau ngót để cải thiện cuộc sống gia đình mình.

Anh Hậu cho biết: "Cây rau ngót rất dễ trồng, Năm đầu tiên trồng rau bồ ngót, tôi không cắt bán đồng loạt mà chỉ cắt tỉa, chừa lại một phần để rau phát triển xanh tốt và đâm nhiều nhánh con. Sau đó cắt nhánh để giâm cành, mở rộng diện tích canh tác. Chỉ một thời gian ngắn, gần 2.000m2 đất rẫy của tôi đã được phủ xanh rau bồ ngót”.

Bồ ngót là loại rau rất dễ trồng, thời gian thu hoạch kéo dài, trồng 1 lần có thể thu hoạch 4-5 năm nên giảm công lao động và chi phí rất nhiều. Cây rau ngót có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết, tuy nhiên rau ngót phát triển tốt vào mùa mưa và nơi ẩm ướt. Rau ngót có khả năng sinh trưởng tốt trên mọi điều kiện đất nhưng thích hợp với đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao. Đất trồng rau ngót không cần phải làm kỹ quá chỉ cần xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục để giúp cây phát triển từ đầu.

Với quy trình sản xuất rau theo chuỗi an toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lắp đặt hệ thống tưới nên rau bồ ngót của anh Hậu rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Trung bình mỗi ngày anh cắt bán trên 30 kg, với giá bán 15.000 đồng/ kg. Sau khi trừ chi phí lợi nhuận anh thu về trên 50 triệu đông/năm.
Có thể nói nhờ trồng rau ngót mà cuộc sống của gia đình anh Hậu cũng vơi bớt đi phần nào khó khăn, có được cuộc sống khá giả hơn trước. Thấy được hiệu quả cũng như việc làm của anh nên các hộ trong xóm cũng học tập và làm theo.

Nguyễn Thị Tuyết Trinh
KN Phường IV, TP. Vị Thanh


Đang online: 1
Hôm nay: 597
Đã truy cập: 402749
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.