chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

KẾT QUẢ QUA SÁU NĂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH TRỒNG MÃNG CẦU XIÊM

Ngày 10-12-2021 - Lượt xem: 101

Kết quả qua 6 năm thực hiện mô hình trồng mãng cầu xiêm

Năm 2020, tại ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, mô hình trồng mãng cầu xiêm của ông La Văn Nhiều đã qua 6 năm mà vẫn mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và được nông dân địa phương học hỏi, làm theo

Ảnh: Chủ vườn đang dẫn cán bộ Khuyến nông tham quan mãng cần bao trái

Ảnh: Chủ vườn đang dẫn cán bộ Khuyến nông tham quan mãng cần bao trái

Ông La Văn Nhiều tại ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là người đi đầu trong việc chuyển đổi cây trồng kém quả sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt là cây mãng cầu xiêm. Cách nay hơn 05 năm, Ông mạnh dạn phá mía và không làm lúa lên bờ rồi ươm hạt mãng cầu xiêm trồng lúc đầu chỉ trồng trên diện tích 0,3 ha. Không ngờ 02 năm, cây mãng cầu xiêm đã cho trái và ông tiếp tục trồng thêm 1,7 ha.

Mùa vụ năm 2018 – 2019 với diện tích 2ha, ông thu hoạch được 32 tấn và bán với giá 12.000 đồng. Như vậy trong mùa vụ này ông thu nhập trên 380 triệu đồng và sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận trên 250 triệu đồng.

Mùa vụ năm 2019 – 2020 cũng với diện tích 2ha, ông thu hoạch được 52 tấn mãng cầu loại I và loại II. Trong đó bán 31 tấn loại II bán cho công ty Tiến Thịnh với giá 7.000 đồng/kg và bán 21.000kg loại I cho thương lái bên ngoài với giá 13.000 đồng/kg, tổng số tiền thu nhập trong năm  trên 490 triệu đồng/2ha mãng cầu. Sau khi trừ các khoảng chi phí Ông còn lợi nhuận trên 340 triệu đồng. Theo ông Nhiều do đây là vùng đất phèn nặng nên hàng năm phải giảm được độ phèn thì cây mãng cầu mới phát triển tốt.

Ông Nhiều chia sẻ: Đầu vụ và cuối vụ tôi tưới vôi cùng các loại thuốc giảm phèn vào đất nên mãng cầu sinh trưởng và phát triển rất tốt. Tỷ lệ pha trộn được nghiên cứu và tìm ra trong quá trình trồng mãng cầu nhiều năm nhưng quan trọng là tuân theo định hướng của các ngành chuyên môn.

Ông cho biết thêm: Mãng cầu xiêm thường cho trái 2 vụ. Vụ thuận vào mùa nắng và vụ nghịch vào mùa mưa. Tuy nhiên, để mãng cầu tự thụ phấn sẽ cho trái rất ít. Do vậy, qua thời gian nghiên cứu, học hỏi, ông Nhiều đã tìm ra bí quyết để thụ phấn cho cây mãng cầu ra trái nhiều và quanh năm. Nhờ phương pháp này mà vườn mãng cầu của ông cho năng suất khá cao. Cây mãng cầu 6 năm tuổi đạt từ 90 - 110kg/ cây, những cây lâu năm hơn có thể đạt trên 140kg/cây/năm.

Ông Nhiều chia sẻ: Khi mãng cầu ra hoa, vào buổi tối lúc khoảng 19 giờ cần phải hái hoa phấn rồi đem chấm phấn luôn, nếu tối chấm không hết thì sáng hôm sau Khoảng  8 - 9 giờ sáng chấm hoa phấn tiếp, thì mãng cầu sẽ đậu quả cao.

Từ mô hình trồng mãng cầu xiêm bằng hạt cho thu nhập cao của ông Nhiều, nhiều nông dân đã cải tạo vườn tạp học hỏi trồng theo. Hiện toàn huyện Phụng Hiệp đã có trên 200 ha trồng mãng cầu xiêm bằng hạt, trong đó riêng xã Hòa Mỹ đã chiếm trên 100 ha.

Hiện xã Hòa Mỹ, Hợp tác xã mãng cầu xiêm đã đi vào hoạt động từ năm 2015 đến nay, tại ấp Mỹ Phú A lúc đầu có 38 thành viên đến nay thì trên 40 thành viên trồng mãng cầu xiêm. Hợp tác xã bên cạnh việc học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng. Các thành viên còn cùng nhau nghiên cứu đề ra những cách thức để ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là việc cải tạo những ao, mương trong vườn mãng cầu để tích nước trong mùa mưa phòng khi hạn, mặn xảy ra có được nguồn nước tưới tiêu. Hiện tại đã có đê bao khép kín và có trạm bơm phục cho vùng nguyên liệu mãng cầu nên bà con an tâm sản xuất.

Ông Lê Hoàng Ba - P. Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp cho biết, Hợp tác xã đã đi vào hoạt động hơn 6 năm, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Tới đây Hợp tác xã sẽ kết hợp với ngành Khuyến nông để mở lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp cho bà con am hiểu kỹ thuật về trồng mãng cầu theo hướng hữu cơ. Cũng theo ông Hoàng Ba, vào tháng 8 âm lịch hàng năm các thành viên Hợp tác xã làm vườn ở ấp Mỹ Phú A đang cắt lá, tỉa cành, xử lý cho mãng cầu xiêm ra hoa để cung cấp trái phục vụ thị trường Tết đặc biệt là tết Tân Sửu 2021. Trái mãng cầu thường được người dân địa phương ưa chọn chưng vào dịp Tết rất hút hàng và có giá cao./.

Lê Thành Hơn
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp


Đang online: 1
Hôm nay: 542
Đã truy cập: 402694
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.