chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

MỘT TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO, HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Ngày 10-12-2021 - Lượt xem: 3

MỘT TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO

 HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thường xuyên và suốt đời. Trong những năm qua, xã Xà Phiên đã tổ chức triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo Bác và tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII. Qua đó cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã luôn nêu cao tinh thần tự giác học tập và làm theo Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể thiết thực.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Do đó việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác đã trở thành việc làm quan trọng, cấp thiết, có tác động mạnh mẽ đến công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Tham dự cuộc thi viết “Những mẫu chuyện học tập và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã (NHCSXH) hội tỉnh Hậu Giang phát động. Tôi xin kể về tấm gương một Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã vùng có đông đồng bào Dân tộc thiểu số, có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đầy sáng tạo với công tác giảm nghèo và quản lý tốt nguồn vốn ủy thác, đó là đồng chí Nguyễn Ngọc Giàu, Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN huyện Long Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Như chúng ta đã biết, Xà Phiên là một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo đến cuối năm 2020 chiếm tỷ lệ 12,9%. Từ một xã nghèo, đông đồng bào dân tộc, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, hiện nay đời sống người dân có ổn định hơn, trong đó có một phần đóng góp của nguồn vốn ủy thác của NHCSXH.

Thời gian qua, bằng sự nỗ lực trong việc cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo Bác, đồng chí Nguyễn Ngọc Giàu đã nhận được Bằng khen của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH, Bằng khen của UBND tỉnh, tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ luôn được nhận xét hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về xã Xà Phiên ai cũng biết hình ảnh đồng chí Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Ngọc Giàu, người cán bộ Hội có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào, hoạt động hướng về cơ sở;  một người vui tính, chịu khó, luôn tâm huyết với nghề, với nguồn vốn ủy thác của NHCSXH; luôn nở nụ cười hiền hậu; bạn bè, đồng nghiệp tin yêu; các chi hội, hội viên luôn quý mến.

Đồng chí xuất thân từ học sinh, qua 17 năm công tác, luân chuyển nhiều đơn vị khác nhau, ở bất cứ cương vị nào đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong những năm đầu công tác, đồng chí làm Công an viên, sau nhiều năm phấn đấu, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã. Sau nhiều năm quản lý hội cơ sở, Hội LHPN xã Xà Phiên luôn đạt kết quả cao trong công tác thi đua do các cấp Hội phát động, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị địa phương; đặc biệt là công tác quản lý vốn tín dụng chính sách, với dư nợ lớn, nhiều năm liền đạt chất lượng tốt, không có nợ quá hạn.

Là Chủ tịch hội, đồng chí luôn hoàn thành đúng kế hoạch chuyên môn của ngành, của chi bộ đề ra, làm việc với tinh thần nhiệt huyết, năng nổ, không ngừng trau dồi kiến thức, nghiên cứu các mô hình, giải pháp hay để nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho hội viên. Những sáng kiến đồng chí đưa ra đều thực tế, gần gũi và phù hợp với nhu cầu của các hội viên, vì vậy đều được ủng hộ nhiệt tình. Từ sự thực tế của đồng chí đã giúp cho khoảng cách giàu nghèo giữa các hội viên ngày càng rút ngắn.

Với vai trò là Chủ tịch Hội, đồng chí thường xuyên tham mưu với Đảng ủy, UBND xã phát động nhiều phong trào tại địa phương. Do dịch bệnh Covid-19, không thể tổ chức tụ tập đông người tại các khu dân cư, nhưng vẫn thường xuyên điện thoại chỉ đạo các chi, tổ hội triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, và rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đối với nguồn vốn ủy thác của NHCSXH, đồng chí luôn chủ động để cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Để nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn  được ủy thác, ngay từ đầu năm Hội có kế hoạch chỉ đạo các chi, tổ hội thực hiện đúng quy trình được ủy thác cho vay, trong đó chú trọng công tác bình xét cho vay vốn đúng đối tượng, công khai dân chủ, đảm bảo quy trình. Đồng thời rà soát lại chất lượng hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn chưa đảm bảo yêu cầu làm rõ nguyên nhân để củng cố, kiện toàn. Trong quá trình hoạt động ủy thác thường xuyên đổi mới phương pháp quản lý vốn, giúp Ban quản lý tổ thực hiện phương pháp kết hợp quản lý vốn cho vay với phong trào phụ nữ ở cơ sở như: “hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”; “làm theo lời Bác, tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững” mô hình “nuôi heo đất”, mô hình “Chị có giúp chị khó”, Mô hình “Chị khá giúp chị nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer”, kết quả từ phong trào trên nhiều chị đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, kinh doanh; xây dựng các mô hình tổng hợp cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn, giúp các gia đình hộ nghèo và cận nghèo tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, đồng chí luôn chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát từ khi bình xét hồ sơ cho vay, đến sử dụng vốn vay, đôn đốc các Tổ trưởng thực hiện đúng nội dung hợp đồng ủy nhiệm, hướng dẫn cho tổ phương pháp kiểm tra, nhằm giúp Ban quản lý tổ Tiết kiệm và vay vốn nắm vững các phương pháp kiểm tra hộ vốn vay NHCSXH.

Mô hình mới của Hội LHPN Xà Phiên (ảnh tháng 6/2020)

Đồng chí luôn tham dự đầy đủ các buổi giao dịch xã, các buổi tập huấn do NHCSXH tổ chức với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời tự tham khảo, nghiên cứu văn bản, tài liệu, báo chí… để phục vụ tốt công tác ủy thác với NHCSXH.

Kết quả công tác nhận ủy thác qua NHCSXH, đến ngày 31/7/2021 Hội quản lý 21 tổ tiết kiệm và vay vốn, với 912 thành viên, dư nợ hơn 38.650 triệu đồng, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,04%, thu lãi tháng bình quân trên 99,5 %, số dư tiền gửi tiết kiệm 1.829 triệu đồng, số thành viên gửi tiết kiệm bình quân hàng tháng đạt 92%.

Qua thực tế cho thấy: Những kết quả trong công tác quản lý hội, bản thân đồng chí Nguyễn Ngọc Giàu đã học tập được rất nhiều điều về Bác Hồ kính yêu. Qua học tập các chuyên đề, tìm hiểu sách, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí đã thể hiện rõ nét về sự tôn kính Bác, bởi với đồng chí Bác không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản xuất sắc mà còn là người thầy mẫu mực, một nhà giáo dục tài năng. Bác chỉ ra lý luận phải gắn với thực tiễn, học đi đôi với hành; chăm lo cho hộ nhèo, hộ gia đình chính sách là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân.

Thành tích của Hội LHPN Xà Phiên trong hoạt động ủy thác

Tập thể Đảng ủy, Chính quyền, Hội LHPN các cấp, tập thể NHCSXH đều quý mến đồng chí Chủ tịch hội xã nhiệt tình, năng nỗ, trách nhiệm, đồng chí là một tấm gương sáng trong công tác quản lý Hội, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ quan tâm đến hộ nghèo, hộ chính sách, hộ phụ nữ nghèo một cách chân tình, xứng đáng được tặng Giấy khen của Tổng Giám đốc NHCSXH và Bằng khen UBND tỉnh, xứng đáng là một Chủ tịch Hội LHPN biểu trong học tập và làm theo lời Bác.

Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tài sản quý giá mà Bác đã để lại cho chúng ta có sức lan tỏa lớn trong xã hội, trong mọi tầng lớp nhân dân. Qua những việc làm thiết thực cho ta thấy đồng chí Nguyễn Ngọc Giàu với ý thức trách nhiệm của Chủ tịch Hội LHPN xã, tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm với mục tiêu giảm nghèo bền vững, thể hiện sự năng động, sáng tạo, luôn rèn luyện đạo đức phẩm chất chính trị, luôn học tập ở Bác tinh thần tự học, tự tìm tòi nghiên cứu sáng tạo, thực sự xứng đáng là tấm gương làm theo lời Bác mà mỗi chúng ta cần học tập./.

Lê Hoàng Qui – PGD NHCSXH huyện Long Mỹ


Đang online: 1
Hôm nay: 96
Đã truy cập: 119596
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.