chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI CÙNG NGƯỜI DÂN VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH

Ngày 20-01-2022 - Lượt xem: 1636

Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch. So với gói hỗ trợ theo nghị quyết 42/NQ-CP trước đây, thì các nội dung trong Nghị quyết số 68/NQ-CP có nhiều đột phá trong mở rộng phạm vi, đối tượng được hỗ trợ và được xem là cuộc cách mạng về thủ tục, tạo đột phá để người sử dụng lao động tiếp cận nhanh nhất với các chính sách hỗ trợ.

Bên cạnh đó cho vay với lãi suất 0%, không thực hiện bảo đảm tiền vay, những doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn được cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp hỗ trợ tích cực về các thủ tục vay vốn. Nhờ vậy chỉ trong hai ngày đăng ký xin vay vốn, công ty cổ phần tư vấn, kiểm định xây dựng và môi trường 579 ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp đã nhận được tiền hỗ trợ vay vốn trên 200 triệu đồng giúp công ty phục hồi sản xuất sau đại dịch. Ông Phạm Nhật Nam – Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn, kiểm định xây dựng và môi trường 579 nói:“Nghị quyết 68 của Chính phủ lúc này là rất cần thiết đối với công ty chúng tôi, thời gian qua do ảnh hưởng dịch Covid-19 công ty buộc phải sản xuất cầm chừng theo nguyên tắc 3 tại chỗ, nhiều khoản tiền như lãi ngân hàng hay tiền lương công nhân chưa được thanh toán hết. Nay được vay từ nguồn vốn hỗ trợ này tôi rất là phấn khởi có thể giải quyết tiền nợ lương cho nhân viên, để khi hết dịch có thể gọi lại những công nhân này trở lại công ty làm việc được dễ dàng hơn…”

Tới nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp đã hỗ trợ cho 4 doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 445 triệu đồng. Việc rút ngắn thời gian và thủ tục trong gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 lần này, cho thấy bước đột phá để người dân và doanh nghiệp tiếp cận nhanh, hiệu quả trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Anh Võ Văn Nhì – Giám  đốc Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát nhận hỗ trợ vay tiền từ phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp

Nếu như thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát thì công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp chủ yếu hoạt động cầm chừng, mỗi ngày có khoảng 12 đến 15 công nhân làm việc, đảm bảo theo nguyên tắc “5K” và “3 tại chỗ”. Nhưng từ khi được ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp hỗ trợ cho vay hơn 160 triệu đồng nhờ vậy, nhiều khoản tiền như lãi ngân hàng và tiền lương công nhân chưa được thanh toán hết. Nay được công ty thanh toán hoàn toàn, cộng với phương án sản xuất phòng, chống dịch Covid -19 trong điều kiện bình thường mới có hiệu lực thời điểm cuối tháng 9, công ty đã mạnh dạng mở rộng thị trường, đồng thời tuyển dụng thêm gần 40 công nhân lao động, theo phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”. Điều này đã giúp cho Công ty nâng cao công suất sản xuất từ chỗ chưa đầy 1 tấn sản phẩm cá thác lát trong ngày nay tăng gấp 3 lần so với thời điểm giãn cách xã hội. Đời sống công nhân lao động được ổn định, điều quan trọng là công nhân an tâm lao động trong điều kiện bình thường mới. Anh Võ Văn Nhì – Gíam đốc Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát cho biết:“Trong thời điểm khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Công ty được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nhờ vậy Công ty mình vượt qua khó khăn. Hiện nay, Công ty mình vẫn làm đúng với đề án mình đưa ra, tức là vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch. Vẫn test đầu vào cho các công nhân khi mới quay trở lại làm việc. Đồng thời, cho công nhân cam kết thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến, và hàng tuần điều có test từ 15-20% tổng số công nhân của công ty”.

Chị Phạm Thị Mào, công nhân làm việc tại Công ty TNHH nuôi trồng chế biến thực phẩm sạch Tân Phát bộc bạch:“Cũng nhờ có Nghị quyết 68 công ty được hỗ trợ vay tiền trả lương cho chúng tôi, trước đây cứ sợ gặp khó khăn công ty ngừng hoạt động, công nhân chúng tôi mất việc làm nhưng giờ thì khỏe rồi. Nhà nước đưa ra nguyên tắc phòng, chống dịch thì ở đây vẫn thực hiện theo nguyên tắc 5K, ngoài ra công ty còn lo chỗ ăn nghĩ cho mình, ngày ăn được 3 bữa, rồi vệ sinh khử khuẩn đầy đủ nên tôi rất yên tâm làm việc”.

Description: IMG20211021084517

Ảnh, Ông Hồ Văn Phú – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp (thứ 2 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tai các doanh nghiệp

Còn với các doanh nghiệp vay trả lương hoặc phục hồi sản xuất cần có giấy đề nghị, các giấy tờ chứng minh tính pháp lý của doanh nghiệp để đối chiếu. Trước đó, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các ban, ngành huyện để rà soát danh sách các doanh nghiệp nằm trong diện được hỗ trợ và chủ động gọi điện thoại trực tiếp thông báo, tư vấn cho tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ của Chính phủ. Với phương châm “Ngân hàng tiếp cận doanh nghiệp”, các hướng dẫn được thực hiện phỏng vấn, tư vấn trực tuyến. Ông Lý Ngọc Hân - Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp cho biết thêm:“Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 doanh nghiệp chỉ cần gặp Ngân hàng một lần để ký hợp đồng tín dụng, còn tất cả chúng tôi đã liên hệ với Bảo hiểm xã hội, ngành Thuế hướng dẫn người dân nộp hồ sơ qua zalo, email và qua đường bưu điện, tất cả điều được đảm bảo đúng yêu cầu. Mặc dù nhu cầu từ các doanh nghiệp được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 là khá nhiều nhưng qua rà soát, xem xét thì nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng được các quy định được hỗ trợ. Trong đó, chủ yếu là người lao động chưa được tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc nên Ngân hàng Chính sách không thể giải quyết….”

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, công ty vay vốn phục hồi sản xuất, năm 2021 toàn thể cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp còn thực hiện theo lời kêu gọi từ các cấp chính quyền địa phương, giúp đỡ người dân vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, mỗi tháng  từng cán bộ đơn vị trích một phần tiền lương của mình để gây quỹ làm công tác thiện nguyện, với số tiền 52 triệu đồng.

Với số tiền trên, đơn vị đã ủng hộ 10 triệu đồng để Trung tâm y tế huyện mua thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết cho các nhân viên của tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Ủng hộ tặng mỗi tháng 10 ký gạo cho đến khi cuối đời đối với hai trường hợp người cao tuổi, neo đơn ở xã Phương Phú và Hòa An; Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, mạnh thường quân hỗ trợ tu sửa lại 1 căn nhà cho người lớn tuổi đang gặp khó khăn về nhà ở trị giá 20 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn chung tay thực hiện chương trình “Cặp lá yêu thương” do Ngân hàng chính sách xã hội Trung ương  phát động, tham gia thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn” nhằm chia sẽ khó khăn về nhà ở cho công đoàn viên, với tổng số tiền trên 22 triệu đồng. Ông Lý Ngọc Hân - Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp chia sẻ:“Ngay tại thời điểm đời sống người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp đã cùng với chính quyền địa phương các cấp chung tay giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch. Đây là việc làm rất đáng trân trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh”./.

Bài, ảnh: Lý Ngọc Hân - Giám đốc PGD NHCSXH huyện Phụng Hiệp


Đang online: 1
Hôm nay: 63
Đã truy cập: 119563
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.