chi tiet tin - Ngân hàng chính sách xã hội

 

Thu nhập cao từ mô hình trồng cau quanh bờ bao vườn cây ăn trái

Ngày 13-12-2021 - Lượt xem: 26

Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái được nông dân áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, bên cạnh trồng cây chủ lực nhiều nông dân trồng xen một số loại cây không chiếm nhiều diện tích nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Đầu năm 2013 khi mới lập vườn cam xoàn với diện tích 1ha anh Phạm Văn Chánh ngụ ấp Trường Phước, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A đã tận dụng bờ bao quanh vườn trồng hơn 300 cây cau hiện cho thu nhập gần 100 triệu/năm.

Ảnh: Cau trồng quanh bờ bao vườn cam xoàn của anh Chánh

Ảnh: Cau trồng quanh bờ bao vườn cam xoàn của anh Chánh

Ban đầu anh Chánh trồng cau với mục đích làm cây chắn gió, lấy bóng mát che cho vườn cây cam xoàn và để tận dụng làm hàng rào xung quanh vườn, cây giống thì anh được người quen cho trái mang về tự nhân giống chỉ tốn công trồng và công chăm sóc tưới nước ban đầu, cây cau trồng không tốn nhiều phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật do khi bón phân chăm sóc vườn cam xoàn cây cau sẽ lấy dinh dưỡng từ đây, cây cau trồng sau 3 – 4 năm là cho trái.

Mấy năm gần đây thương lái đến tận vườn thu mua cau trái với số lượng lớn và giá lại cao nên anh rất phấn khởi, anh Chánh chia sẻ: Ban đầu không nghỉ là cau lại bán có giá trị kinh tế như vậy, có thời điểm thương lái đến tận vườn tự trèo cây để hái và thu mua với giá 100.000đ/kg tính ra mỗi buồng cau bán vào thời điểm đó từ 200.000 đến 300.000đ. Với hơn 300 gốc cau từ đầu năm đến nay anh thu nhập được hơn 100 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả kinh tế của cây cau mang lại, hiện tại anh Chánh đã trồng thêm 1.100 cây xung quanh bờ bao của 3ha vườn cây ăn trái còn lại và hiện cau đã ra lưỡi mèo và sắp thu hoạch lứa đầu tiên, hứa hẹn sẽ cho thu nhập đáng kể. Hiện tại nhiều hộ dân lân cận đến chia lại cau trái và nhờ anh hướng dẫn kỹ thuật nhân giống và trồng sau cho đạt hiệu quả. Đây là đối tượng cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn cần được quan tâm nhân rộng trong thời gian tới.

Trần Văn Tuấn
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A


Đang online: 2
Hôm nay: 608
Đã truy cập: 402760
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.